Mataræði er vel þekktur áhrifaþáttur heilsu og lífsgæða. Almennar ráðleggingar um mataræði eru settar fram í forvarnarskyni og með því að fylgja þeim er hægt að hámarka líkurnar á að líkaminn fái þau næringarefni sem hann þarf á að halda auk þess sem draga má úr líkum á ýmsum langvinnum sjúkdómum/heilsubresti með góðu mataræði.
Rannsóknir benda enn fremur til þess að unnt sé að beita mismunandi aðferðum í næringarmeðferð við ýmsum langvinnum sjúkdómum svo sem offitu, sykursýki af tegund 2 og fleira.
Í klínískum leiðbeiningum fyrir næringarmeðferð langvinnra sjúkdóma er lögð áhersla á einstaklingsmiðaða nálgun, gæði matvæla og heilbrigt samband við mat, má þar nefna núvitund, seddu- og svengdarstjórnun, leiðum til að draga úr neyslu sem stjórnast af tilfinningum sem og að efla skjólstæðinginn í að vera sáttur við sjálfan sig og líkama sinn.
Spurningar til að kanna áhugahvöt og trúna á eigin getu
- Hvernig gengur þér að borða hollan mat?
- Hversu mikilvægt finnst þér að borða hollan mat á skalanum 1-10?
- Hversu vel treystirðu þér að borða hollan mat (trúin á eigin getu) á skalanum 1-10?
- Hvað þarf til svo þú til að borðir hollan(-ari) mat?
Úrræði/verkfæri
- Almennar ráðleggingar um mataræði; matstæki, fræðsluefni og stutt námskeið/fyrirlestrar, hugsað sem stuðningur við skjólstæðinga samfara breytingu á hegðun/matarvenjum (væntanlegt seinnihluta árs '24)
- Vannæring; rafrænt mat og endurgjöf - matstækið „Mat á áhættu á vannæringu“ er inni í Sögu undir mælingar.
- Fræðsluefni:
- grænt - Fræðsluefni fyrir aldraða við góða heilsu um mataræði
- gult - Fræðsluefni fyrir aldraða um orku- og próteinbætingu fyrir fólk sem er í hættu á vannæringu
- rautt - Fræðsluefni um viðbótarefni (næringardrykkir fyrir aldraða)
Ítarefni fyrir heilbrigðisstarfsfólk
Almennar ráðleggingar
Aldraðir
Langvinnur heilsuvandi
Fræðsluefni fyrir skjólstæðinga
Ráðleggingar um mataræði - Fólk 60+
Innkaupalisti